Chủ Nhật, 24 tháng 10, 2010

Bánh bèo bằng bánh phồng tôm

Mà dễ thiệt á! Bánh phồng tôm chẳng cần loại mắc tiền, Sa Giang gói nho nhỏ là dùng được. Ngâm nước lạnh qua đêm. Trước khi ăn năm mười phút, thay nước sôi hai lần vừa làm mềm, vừa làm bóng và nóng miếng bánh.

Kinh nghiệm ngâm nước lạnh này loại bỏ một cách gọn gàng những bánh bị bể hay vụn bánh mà lại tiết kiệm được thời gian "thăm chừng". Khi nào muốn dùng thì nước sôi lại làm bánh như mới "hấp".

 
Rắc tôm cháy lên trước, điểm dầu hành lên sau.
Tôm cháy thì nhà có tôm khô ngâm nước sôi cho mềm. Nếu thấy chưa đủ mềm để cả chén có nước ngâm vào microwave bấm thêm vài phút cho mau. Lấy tôm khô ra để ráo cho vào máy xay một cái rào là xong.
Có tôm tươi thì ngon ngọt hơn, luộc xong cũng xay. Nước luộc tôm nấu với nước mắm gia giảm thêm đường thành nước mắm.
Chảo không dính phi chút dầu với tỏi để tôm xay vào rang đều tay trên rửa riu riu. Nghe mùi, nhìn màu tôm hơi đổi là xong phần tôm cháy.
------------
Làm nhân cho phân lượng 2 chén bánh bèo trong hình thôi :D

- 1 chút xíu boaro lấy phần trắng

- 2 cục tofu nho nhỏ chiên mua ở shop Tàu xắt nhỏ thật nhỏ

- 1/4 ớt Đà Lạt màu đỏ (đáng lý ra phải làm cà chua nhưng vì hết cà chua nên đành làm ớt)

- 2 muỗng cà ketchup

- bột nêm chay hay muối, đường, nước tương

Cách làm:

1) Cho dầu vào chảo, cho boaro vào đảo đều

2) Cho tofu vào xào cho mềm, ớt Đà lạt cũng xắt nhỏ thật nhỏ vỏ vào xào chung

3) Cho 2 muỗng cà ketchup vào rồi nêm nếm muối, nước tương cho vừa ăn.
--------------
Phần giã tôm chấy :
Cà rốt gọt võ bào nhuyễn trộn chút chao + chút xíu muối trộn cho đều ,xong cho vào chão đão cà rốt cho khô và tơi ra

Phần đậu xanh thì khoãng 100g đậu xanh đãi võ cho chút nước + xíu muối nâú cho mềm đậu ,xong tán nhuyễn .
- dùng một lát bánh mì lạt xắt hạt lựu cho vào chão chiên vàng , già làm tóp mỡ
- phần dầu hành : xắt nhuyễn bơ rô phi với dầu ăn
Đây là Bơ rô thay cho hành lá ( nếu ai không kiêng thì có thề dùng hành lá tuỳ ý )

Nước mắm chay đễ ăn với bánh bèo :
nước mắm chay này phãi pha chế ngọt và hơi mặn ,vừa ăn vừa húp nước mắm ,chĩ cho vào 2-3 giọt nước chanh vào chén nước mắm ,không cho nhiều sẽ mất ngon :
Công thức chuẫn cho bánh bèo , ai muốn làm nhiều thì từ đây mà tính lên nhé :
- 1 muỗng Canh nước tương ngon
- 1 muỗng canh đường cát
- chút xíu muối khoãng đầu đũa
- 5 muỗng canh nước sôi nguội
- 2-3 giọt nước chanh
Trình bày : - cho bánh bèo ra dĩa khoãng hơn chục cái , xong trét dầu hành và đậu xanh tán nhuyễn, rắc tôm chấy giã + top mỡ giã lên mặt bánh bèo ,chan nhiều nước mắm chay vào ăn + ớt xanh ,nếu ai không kiêng có thễ cho vài lát tõI xắt lát vào chén nước mắm chay .

----------------

Cách Làm:

    - Phi hành hương cho vàng, thơm, bỏ thịt bằm + tôm bằm vô xào cho chín, nêm nếm vừa ăn. Đổ nước lạnh và/hoặc chicken broth vào sao cho ngập thịt + tôm, cho food color vào. Vặn lửa nhỏ, để khoảng 15 phút cho mềm thịt + tôm. Múc 1 muỗng canh bột pha làm bánh bèo cho vô nồi nhân, nấu sôi, bỏ hành lá đã xắt nhỏ, trộn đều rồi tắt bếp.
    - Bánh bèo chén, thoa tí mỡ hành, múc nhân đổ lên, rắc tí hành phi, chan nước mắm ngọt. Dùng muỗng xúc.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét