Thứ Sáu, 2 tháng 3, 2012

Công thức làm bánh tiêu

Mẹ Kevin cho Mẹ Lina công thức này. Mang về để dành hôm nào rãnh làm thử xem sao. Trổ tài cho Ba con Lina lé mắt chơi.
Chị làm theo công thức này nè chị :
Thành phần :
- 3 T bột nở khô
- 1,5T đường và 1,5 T muối
- nước ấm (~2C)
- 1 kg bột bánh mì hoặc bột mì đa dụng (tầm 8 cups)
- 1 T muối
- 1 thìa dầu ăn
- hạt mè
Cách làm :
Chuẩn bị men nở :
Cho men vào cùng nửa chén nước ấm và đường, muối. Rồi để cho men nở hết. Mất tầm 15 phút .
Trộn bột :
Cho bột ,men đã trộn sẵn ở trên, muối, đường và dầu ăn vào thố ( hoặc máy trộn nếu dùng máy ) .Rồi nhồi bột và thêm nước từ từ cho tới khi bột mềm mịn .Thêm bột hay thêm nước là tùy theo bạn cảm thấy bột nhão quá hay đặc quá .
Nhồi bột :
Nhồi tay khoảng 5 -10 phút, rồi đem đậy kín bằng wrap food, sau đó đem ủ ở lò vi sóng cho bột nở lên gấp đôi là được.
Bột nở :
Sau khi bột đã nở hết, dùng tay đấm cho khí ở trong bột ra hết, ngắt bánh thành viên, rồi nặn hình dẹp,lăn qua mè.
Rán bánh :
Cho dầu lên chảo, nóng rồi thì thả viên bột vừa nặn lăn qua mè vào,bánh nở hết và đổi màu nâu là chín.Chỉ vậy thôi đó chị :)
-------------------------------------------------
Nguyên Liệu:

2 cups bột mì all-purpose
1/4 cup bột mì self-rising
1 teaspoon yeast
1/2 cup đường + 2 teaspoons
1/4 teaspoon muối
1 cup nước âm ấm (cho vào
microwave heat khoảng 15 seconds)
mè trắng
dầu chiên

Cách Làm:

Yeast cho vào cái chén hoà với 1 tablespoon nước hơi âm ấm.
Rây bột mì all purpose với self rising, muối, đường. Đổ yeast vào, xong mới đổ từ từ nước vào, nhồi (nếu có máy thì cho máy uýnh nó chừng 20 phút) còn nếu không có máy thì mình phải nhồi bằng tay. Nhồi càng lâu bánh càng ngon, càng dai, nhồi đến khi xỉu thì thôi.. ý quên, nhồi đến khi nào mà bột thật mịn, không dính vào thành chậu thì được.
Lấy plastic đậy thau bột lại, ủ khoảng 2 - 3 tiếng. Sau đó, rắc tí bột khô (dùng all purpose) 1 lớp mỏng lên thớt. Xong véo 1 cục bột, se tròn tròn khoảng quả chanh nhỏ, xong ấn nhẹ cục bột vào dĩa mè trắng, để viên bột lên thớt, dùng cây cán bột hay cái ly or chai thủy tinh cán dẹp dẹp. Sau đó bắc chảo dầu lên bếp, cho dầu nhiều, chờ dầu nóng già, thì thả nhẹ miếng bột đã cán vào. Dùng đũa lật bánh liền tay, và nhớ là lúc chiên phải dùng đầu đũa đè nhẹ các viền bánh, thì bánh sẽ nổi phồng đẹp.

Source: VietFun Recipes (Nấu Ăn)

-------------------------------------

Nguyên Liệu:

100 g cake flour và một tí để làm bột áo nhé
50 g bread flour hay là unbleached all purpose flour
68 g nước
một tí xíu muối
một tí baking powder ( mua ở chợ Mỹ )chừng 1/2 teaspoon
38 g đường
một tí vannila
1 spoonful sữa đặc

Cách Làm:

cho tất cả ingredients trên vào nhồi cho thật mịn, sau đó cho bột vào trong tô có thoa dầu chung quanh, rồi dùng khăn ấm đậy bột lại, đem đi ủ khoãng 1 tiếng
sau 1 tiếng mang bột ra bàn, dùng 2 tay kéo dài miếng bột, xếp 2 đầu bột lại cho bằng nhau, dùng lòng bàn tay đè lên miếng bột cho bề ngang miếng bột lớn, cuốn tròn bột lại, nhớ ráp mí bột lại với nhau
Rồi dùng 2 lòng bàn tay se bột dài ra, sau đó cắt bột ra từng phần một, lấy từng phần bột đó cán tí tí thôi rồi túm bột lại, ấn mè 2 mặt, cứ như vậy làm cho đến hết
Dùng khăn ấm đậy bột lại ủ thêm 45 phút nữa
sau 45 phút đem bột ra, cán mỏng, cho vào dầu chiên (dầu nhiều và nóng nha )
Dùng đũa trở liên tục đến khi mặt bánh không còn nở được nữa, rồi mới để yên cho bánh vàng rồi vớt ra
Recipe tooo crazy nhưng dể lắm , béo guarantee

Source: VietFun Recipes (Nấu Ăn)

--------------------------------------

Nguyên Liệu:

1 chén đường
1 chén sữa tươi (sợ lên cân nhiều thì dùng nonfat)
3 chén bột mì loại self rising (đã có sẵn bột nổi)
mè trắng 1/2 chén.

Cách thứ hai (ít ngọt hơn bánh mỏng hơn)

4 chén bột mì self rising
2 chén nước
1 chén đường (1/3 đường vàng 2/3 đường trắng để bánh có màu đẹp nếu muốn)
1/3 gói bột nổi

Cách Làm:

Sữa + đường khuấy cho thật tan .
Cho bột vào thau , nhồi với sữa (đổ vào từ từ) mạnh tay cho đến khi bột mịn không dính vào thành chậu .
Ủ bột khoảng 3-4 tiếng (lấy khăn giấy hay vải nhúng nước vắt khô đậy lên mặt bột cho vào bao nilong )
Lấy bột ra , rắc bột khô lên mặt bàn , để cục bột lên , dùng dao cắt than`h 20 phần . Xoa bột khô vào tay se cục bột thật tròn thật láng , càng láng bánh càng nổi đẹp . Ấn nhẹ cục bột vào dĩa mè trắng , để cục bột lên mặt bàn dùng ly hay chai thủy tinh cán dẹp . Nhớ khi cắt bột là bắc chảo dầu lên bếp , dùng chảo sâu , hay nồi cũng được để dầu cao cỡ 1 gang tay thật nóng , thả bột vào dùng đuã lật bánh liền tay bánh mới nổi phồng đẹp mắt .
Cách thứ hai.
Bột + đường + bột nổi trộn đều. Trộn nước vào nhồi đều mạnh tay , ủ bột khoảng 1 tiếng. Cán bột như cách thứ nhất.

Source: AMTHUCVIETNAM, Phuong Nguyen

3 nhận xét: