Thứ Sáu, 19 tháng 2, 2010

Công-dụng y-học của nấm

Bài này copy từ tintuccaonien.com

Chắc qúi vị thừa biết Đông Y coi các loại nấm như những vị thuốc từ ngàn năm rồi, nhưng mới đây nấm mới được Tây Y lưu ý tới. 

Theo tài-liệu “The Healing Power of Mushrooms” của Giáo-sư Robert B.Beelman thuộc Đại-học Pennsylvania thì ngoài không biết bao nhiêu chất dinh-dưỡng, nấm còn có nhiều hóa-chất làm hạ nguy-cơ tăng-trưởng mỡ trong máu, ung-thư và không biết bao nhiêu chứng nan-y khác

 

1-Chế-phục mỡ trong máu ( cholesterol control) 

Mỡ trong máu cao là nguyên-nhân chính gây ra bệnh tim.  Không biết bao nhiêu chương-trình nghiên-cứu cho biết bệnh-nhân nào có nhiều chất mỡ xấu trong máu (LDL) nếu dùng ‘statin drugs” sẽ giảm đươc bệnh tim đột-xuất (heart attacks) từ 25% tới 50%.

 

Phát-giác mới:

Nấm sò (oyster mushroom) có một số chất đáng kể giống như ‘statin”, chất này ngăn chặn không cho chất HMG-Co A reductase, một chất men (enzyme) tạo “cholesterol” trong cơ-thể 

Điều đáng mừng là nấm sò có thể làm hạ chất MỠ XẤU(LDL) trong máu nhưng không làm hạ chất MỠ TỐT  (HDL) 
 

 

 

                

 

 

 

 

Tât cả các loại nấm đều có chất chitin, một chất làm tăng sức mạnh của thành các mạch máu. Chitin có chừng từ 25 tới 30% trong nấm khô. Chất này bện các phân-tử cholesterol (cholesterol molecules)trong ruột và không cho thoát ra khỏi thành ruột để vào máu

  

2-Chống oxy-hoá (antioxidant activity) 

Nấm cúp trắng (white button mushroom) có bán tại bất cứ siêu-thị nào, trước kia ai cũng nghĩ là không có gì đáng bàn tới trong vụ chống oxy-hoá trong cơ-thể, nhưng mới đây bác-học thấy trong loại nấm này có chất L-ergothioneine, một chất chống oxy- hoá chỉ tìm thấy trong nấm.


                                                                            

           

 

  Nấm cúp trắng             Nấm Crimini         Nấm Portobello

 

Hai loại nấm khác: Crimini (giống như nấm cúp trắng nhưng mầu nâu) và Portobello không những có nhiều chất L-ergothioneine như nấm cúp trắng mà còn có chất chống oxy-hoá cao nhất. Không những vậy mà thôi, các loại nấm này có chất L-ergothioneine cao hơn mầm lúa miến (wheat germ) và gan gà mà các khoa-hoc-gia trước kia coi là có chất L-ergothioneine cao nhất 

 

L-ergothioneine  là gì mà các bác-học phải vô cùng lưu-tâm tới như vậy

Muốn chuyển-hoá bìnhthường (normal metabolism) cơ-thể cần có một hóa-chất làm công-việc này, đó là L-ergothioneine 

                                               

Ngoài chất L-ergothioneine ra trong gần như tất cả các loại nấm đều có thêm rất nhiều chất selenium.. Chất này là một chất chống oxy-hóa mạnh vô cùng sẽ giúp chống lại trường-hợp oxy-hóa mỡ trong máu và không làm tăng-trưởng cặn đóng trên thành động-mạch

Tùy theo loại nấm, nếu dùng hàng ngày chừng 3 ounce đã có đuợc từ 10% tới 20% số lương cần thiết của chất này – 55 microgram (mcg) cho phái nữ và 70 mcg cho phái nam.

                                                

Điều quan-trọng cần biết

Các loai nấm đặc biệt như oyster , shiitakemaitake có rất ít chất selenium vì chúng mọc trên gỗ hay mạt cưa, còn các loại nấm cúp trắngCrimini có nhiều chất này hơn 

 

              Nấm oyster         Nấm Shiitake             Nấm Maitake

 

 

3-Phòng chông ung-thư 

Vào những năm 1950, nhiều chương-trình nghiên-cứu thấy con vật nào bị ung-thư đươc tiếp-liệu thêm tinh-chất của nấm thấy như có nhiều triển- vọng sống hơn con vật nào không đươc dùng các tinh-chất này, 

Ngày nay điều  này không còn là giả-thuyết nữa mà là những chứng-cớ hiển-nhiên . Nấm chứa nhiều hoá-chất và những chất dinh-dưỡng chống ung-thư

 

Các hoá-chất đó là:

 

Letinan (trong shìtake) Kết-qủa tìm thấy trong các phòng thí-nghiệm ,nếu dùng chất này các tế-bào miễn-nhiễm như T và B-lymphocyte của động-vật đươc thử tăng-trưởng và đàn-áp sự tăng-trưởng của các ung-thư bướu (suppress tumor development) 

 

Aromatase inhibitor  đàn-áp chất men aromatase (enzyme aromatase) chất này biến androgen đưoc coi là kích-thích-tố dương ( male hormone) trở-thành estrogen đuợc coi là kich-thích-tố âm (female hormone). Làm hạ kích-thích-tố âm sẽ làm giảm nguy-cơ gây ra ung-thư tiềh-liệt-tuyến (prostate) và một vài loại ung-thư vú.

 

Aromatase inhibitor có rất nhiều trong nấm cúp trắng  Crimini và Portobello. 

 

5-alpha-reductase.Một loại men (enzyme) thấy trong nấm cúp trắng. Chất này ngăn-chặn sự biến-thể của testosterone thành dihydrotestosterone (DHT) một loại kích-thích-tố khởi-xướng ra bệnh ung-thư tiền-liệt-tuyến (prostate)

 

 

 

Nấm Đông cô 

Phương-phap nấu cơm với nấm Đông-cô rất đơn-giản. Trước hết ngâm cho nấm thật mềm. Sau khi thái chỉ, thêm muối, dầu, nước gừng rồi trộn đều. Chờ khi cơm sôi, trải nấm lên mặt cơm. Khi cơm chín trộn đều là ăn đươc

Về mặt dươc-liệu, nấm Đông cô có thể giúp bệnh đậu mùa mau ra trái. Tuy vậy cũng có lương-y cho là khi bị bệnh đậu mùa không nên cho ăn nấm Đông cô. Chung chung khi trẻ em bị bệnh đậu mùa, thủy đậu hay lên sởi (ban đỏ) đều không nên cho ăn bất cứ loại nấm nào

 

Nấm Linh chi 

Theo Võ văn Chi , nấm Linh-chi còn có tên là Nấm Lim

a/ Thành-phần hóa-học của Linh chi tươi gồm có từ 12 tới 13% nước, từ 13 đến 14% ligin, từ 1,6 đến 2,1% chất nito, từ 0,08 tới 0,1 chất phenol, 0,022 tro, từ 54 tới 56%cellulose, từ 1,9 tới 2.0 chất béo, từ 4 tới 5% chất khử, từ 0,14 tới 0,16 hợp-chất steroid. Ngoài ra còn có các chất acid amin,  protein, saponin, steroid, dầu béo, và nhiều men. Trong nấm còn có chất germanium mà hàm-lượng cao hơn trong nhân-sâm đến 5-6 lần 

b/ Tinh vị và Tác-dụng  Nấm Linh chi vị nhạt, tính ấm, có tác-dụng tu-bổ cường-tráng. Chât germanium giúp khí-huyết lưu-thông, làm tăng sức cho tế-bào hấp-thu oxy mạnh hơn. Lượng polysacharit cao cuả nấm  Linh chi làm tăng sự miễn-

dịch của cơ-thể, làm mạnh gan, cô-lập và diệt các tế-bào ung-thư. Acid ganodermic có tác-dụng chống dị-ứng và chống viêm 

c/ Công-dụng Nấm Linh chi thường dùng để trị:

1-suy nhươc thần kinh, chóng mặt, mất ngủ
2-viêm khí-quản mãn tính, bệnh ho lao do nhiễm bụi silic
3-viêm gan, huyếp áp cao
4-đau mạch vành tim
5-đau dạ dày, chán ăn
6-thấp khớp, thống phong

Liều dùng từ 3 tới 10 g dạng thuốc sắc. Viêm mũi có thể dùng cách xông,

 

Nói chung Linh chi đươc sử-dụng làm thuốc để bồi-bổ cơ-thể, làm giảm chất béo và chất đường trong máu, nâng cao tính miễn-dịch của cơ-thể, kéo dài quá-trình lão-hóa của các cơ-quan trong cơ-thể

 

Nấm rơm

Nói tới nấm mà không đề-cập tới nấm rơm có thể là một thiếu-sót lớn vì loại nấm này rất thông-dụng tại Viẹt-Nam. Tuy vậy tôi chỉ xin đề-cập sơ qua về công-dụng của loại nấm này

Công-dụng của nấm rơm tuy không nhiều nhưng cũng khá quan-trọng vì dùng loại nấm này có thể trị đươc bệnh thiếu máu. Ngoài ra người bị bệnh liệt-dương nếu dùng nấm xào với thịt chim sẻ hay thit ếch  có thể khỏi bệnh đươc. 

 

 

Thấy như nấm  là một thức ăn ngoài vụ chữa  trị đựơc nhiều bệnh nan-y, nấm còn làm tăng-trưởng hệ-thống kháng bệnh, ghi lại ít hàng để may ra giúp đuợc bất cứ ai đó không những hết bệnh , bớt đuợc những đau đớn khi bệnh hành mà có thể còn không bị bệnh nũa cũng nên…


 

        Trích từ " Những kỳ ảo của nấm" - Trung-tâm Dưỡng Sinh Kim Liên- Anh-Lê (Ngô thị Hoàng Anh)- 04/07   do Ông Nguyễn văn Minh chuyển tới

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét