Thứ Tư, 19 tháng 9, 2007

Các thực phẩm nên và không nên dùng chung


Ảnh: jupiterimages.com
Theo các chuyên gia, một số thực phẩm có thể phát huy sức mạnh khi kết hợp với nhau, một số khác lại không. Bên cạnh đó cách nấu nướng và cất giữ thực phẩm cũng ảnh hưởng đến giá trị dinh dưỡng của chúng.

Chúng ta thường kết hợp một số thực phẩm theo thói quen tự nhiên như ăn bánh quy và uống sữa, ăn kẹo lạc (đậu phộng) uống nước trà... Nhưng xét đến khía cạnh dinh dưỡng, đây chưa chắc là một kết hợp hoàn hảo.


Các nghiên cứu cho thấy khi một số thực phẩm khi đi chung với nhau có thể phát huy tác dụng của chúng tốt hơn khi chỉ dùng một mình. Ví dụ như thêm một ít chất béo vào các loại rau củ sẽ giúp giải phóng được tối đa lượng vitamin của chúng. Ngược lại, có vài cặp thực phẩm không hợp nhau dẫn đến kìm hãm sức mạnh của thực phẩm, chẳng hạn như cà phê không phải là bạn đường thích hợp với ăn sáng.


Hãy tham khảo những cách hướng dẫn sau đây về kết hợp và chế biến thực phẩm để tránh tạo ra những đôi bạn không hợp nhau, gây hại cho sức khỏe.


Thịt nướng và bông cải


Nghiên cứu cho thấy rằng các hợp chất có trong bông cải (bông cải xanh, bông cải trắng) và các loại họ cải có thể tống khứ phần lớn chất gây ung thư sinh ra trong quá trình nướng thịt. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn cứ vô tư nướng quá tay các loại thịt, cá đâu nhé! Các chuyên gia khuyên rằng chúng ta chỉ lên để lửa nhỏ cho đến khi thịt chín đều.


Cải bó xôi và cam


Cải bó xôi chứa nhiều chất sắt nhưng cơ thể lại khó hấp thụ. Nếu được kết hợp với vitamin C, loại cải này sẽ phát huy hết tác dụng. Vitamin C giúp biến đổi chất sắt trong cải bó xôi thành dạng dễ hấp thu hơn. Bông cải xanh và đậu hũ cũng có đặc điểm này.

Ngoài cam bạn có thể dùng các nguồn vitamin C khác như nửa quả ớt chuông, vài lát cà chua hoặc mấy quả dâu tây.

Bơ và cà chua


Cà chua là một loại siêu thực phẩm chứa nhiều lycopene. Nếu ăn bơ và cà chua cùng một lúc, bạn sẽ có một "siêu siêu thực phẩm". Lý do là chất béo có trong bơ giúp cơ thể hấp thụ lycopene nhiều gấp 7 lần. Thực phẩm có chứa chất béo ăn kèm với bất kỳ loại rau quả nào cũng giúp giải phóng nhiều chất chống ô-xy hóa. Nhưng tốt nhất bạn nên chọn chất béo không bão hòa.


Không thể "đi" với nhau


Rượu và nước ngọt dành cho nguời ăn kiêng


Đúng là bạn sẽ giảm được lượng calorie bằng kết hợp này nhưng điều đó đồng nghĩa với việc bạn mau say hơn. Giải pháp tối ưu là ăn nhẹ trước khi uống. Vài lát phô mai và ít bánh quy mặn chứa hỗn hợp chất béo, đạm và carbohydrate sẽ làm giảm cảm giác cào ruột


Cà phê và ngũ cốc ăn sáng


Hầu hết ngũ cốc đều được bổ sung chất sắt. Vấn đề là nếu bạn nhâm nhi cà phê với loại thực phẩm này thì polyphenol, một chất chống ô-xy hóa có trong cà phê, sẽ cản trở việc hấp thu sắt. Trà đen và các loại trà thảo dược cũng chứa polyphenol. Cách tốt nhất là uống trà, cà phê trước hoặc sau khi ăn một tiếng.


Rượu và nước tăng lực


Ngoài việc gây ra cảm giác lâng lâng, thức uống này sẽ gây cho nhịp tim đập nhanh và gây khó thở. Trong trường hợp xấu nhất, nó có thể dẫn tới đau tim và đột quỵ, gây căng thẳng cho hệ thần kinh trung ương và tim.


Vì vậy là tốt hơn uống các loại nước tăng lực và rượu cách nhau vài giờ.


Nấu nướng và cất giữ


Nấu chín các loại rau củ nhiều màu sắc


Tiếng nhai răng rắc một củ cà rốt tươi nghe thật vui tai. Nhưng bạn sẽ được nhiều hơn nếu ăn lúc chín, thêm một chút dầu ăn càng tốt. Nhiệt độ phá vỡ các liên kết tế bào "lì lợm" ở các loại rau củ như cà rốt, cà chua giải phóng beta-carotene và làm cho chúng dễ hấp thụ vào cơ thể. Một cách nữa là xay ra làm nước uống. Quá trình này cũng phá vỡ các màng tế bào


Không nên để dưa hấu vào tủ lạnh


Bởi vì lượng lycopene trong dưa hấu sẽ mất đi trong môi trường lạnh. Ở nhiệt độ bình thường, lượng lycopene sẽ nhiều hơn 20% và lượng betacarotene sẽ nhiều gấp đôi.


Tuy nhiên để dưa trong tủ lạnh cũng chẳng có hại. Đặc biệt khi đã cắt quả dưa ra mà không ăn hết thì cách tốt nhất là nên trữ nó trong tủ lạnh để không trở thành nơi phát sinh vi khuẩn.


Hãy yêu cái chảo gang của bạn


Khi làm sốt cà chua, bạn nên dùng chảo gang. Bởi vì axít từ cà chua sẽ lọc sắt từ chảo gang và bổ sung vào nước sốt. Món trứng rán cũng được bổ sung hàm lượng sắt gấp 5 lần bằng cách đó. Để tránh làm hư chảo, bạn cần nhanh chóng rửa sạch chảo sau khi nấu các loại thực phẩm có tính axít (cà chua trái cây và các loại thực phẩm có vị chua).


Kết hợp khủng khiếp


Kẹo bạc hà và nước ngọt ăn kiêng


Cho một vốc kẹo bạc hà vào chai nước ngọt ăn kiêng sẽ tạo ra một cốc nước cao hơn 6m vọt lên không trung. Bạn nghĩ cảnh này chỉ có trong phim? Đó là sự thật vì CO2 nồng độ cao bị nén trong nước ngọt phản ứng với các lỗ nhỏ li ti trên viên kẹo. Chúng thoát ra khỏi chai nước và bắn lên rất mạnh.


Các loại nước ngọt có ga đều phản ứng như thế. Riêng các loại nước ngọt ăn kiêng phản ứng dữ dội nhất vì có nhiều bọt nước hơn.


Tiếp Thị Gia Đình

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét