Thứ Ba, 27 tháng 3, 2012

Thứ Hai, 26 tháng 3, 2012

Hôm nay Mẹ lại xin nghỉ làm vì hôm nay là ngày cuối cùng của kì nghỉ xuân của con. Mẹ định cho con đi water park chơi. Nhưng chỗ này chỉ mở cửa cuối tuần hoặc mùa hè thôi. Thế là vỡ kế hoạch, Mẹ ko biết dắt con đi đâu. Thế là hỏi con, con chọn ra biển. Lần này đi biển nước trong xanh thiệt là xanh, sạch, đẹp chi lạ. Nhưng tiếc là Mẹ ko xuống nước được. hic.....Rồi Ba cũng vì vừa đi BS ra nên cũng bị cữ nước. Thế là con phải chơi trong nước 1 mình. Nước trong, sạch nên con không ngần ngại lao vào ngay. Lại bắt gặp được 1 bạn cùng trang lứa nên 2 đứa chơi chung với nhau trong nước biển khá lâu. Vậy là con là người đầu tiên trong nhà mình ngâm mình trong nước biển sớm nhất năm nay hiihi... Mẹ quên mang máy chụp hình nên chỉ chụp hình qua điện thoại. Mẹ lại lười lấy thẻ ra cài vô đây để load lên khoe. Chỉ biết nói biển đẹp lắm, sạch lắm. Vậy là ngày mai lại vào guồng máy lại. Mong cho sáng mai con dậy sớm nổi để đi học. Mẹ cũng đang lo Mẹ ko dậy nổi nữa do 10 ngày được ngủ nướng quá sướng, giờ sợ ko mở mắt nổi giờ đó. Ngày mai, hai Mẹ con mình phải tập dậy sớm lại rồi con ha. Ráng nha, cố lên 2 Mẹ con mình sẽ làm được mà. ****P/S: Do hôm qua Mẹ nói nếu con ko viết bài cho xong thì hôm nay sẽ ko được đi đâu hết, nên tối hôm qua con thức tới 11 giờ khuya mới ngủ để viết cho xong bài ( 6 trang). Nếu ko vì con đã ngủ trưa với Ba thì Mẹ cũng ko bắt con thức khuya vậy đâu. Và cũng vì đã ngủ trưa nên tới giờ đó con vẫn thức được, ko thì con đòi đi ngủ khá lâu rồi. Và hơn nữa Mẹ cũng muốn cho con biết rằng trách nhiệm của con là con phải hoàn thành, không được lơ là, bỏ qua. Mong cho con hiểu được để cố gắng hơn. Love you babe!

Thứ Tư, 21 tháng 3, 2012

3 ngày nghỉ với con qua mau quá. Mai Mẹ phải đi làm lại rồi. Đang không biết có nên cho đi ngày làm thứ 2 tuần tới ko nữa. Vì ngày đó Lina vẫn còn ở nhà. Ít khi có dịp vậy, nên chắc Mẹ sẽ cho đi 1 ngày làm,( nếu có ai đó chịu làm dùm) thì Mẹ lại nghỉ với con thêm 1 ngày nữa cho trọn trước khi con lại đi học lại ( chỉ cầu mong họ đừng bắt Mẹ làm floor ngày đó, và đừng cho Mẹ làm trễ) Hic...làm floor ngày đó là khỏi cho ngày được luôn.

Thừa thắng xông lên. Hôm nay Mẹ lại thử làm bánh baguettes. Lina thích ăn bánh mì, Mẹ lại mua loại bột unbleached, và biết có những thành phần nào trong bánh nên có lẽ Mẹ sẽ siêng làm bánh mì cho con ăn vào ngày nghỉ của Mẹ. Dù sao thì cũng phải thanh toán cho hết mớ bột Mẹ mua về nữa. Mẹ thấy bánh tiêu làm Lina cũng cho "thump up", nhưng bánh tiêu thấy nhiều dầu mỡ nên có lẽ Mẹ sẽ ko làm thường xuyên đâu. Bánh mì thì 1 tuần ăn 1 lần chắc cũng ko đến nổi. Mà Mẹ cũng có thể ăn được khi ăn chay, khi biết bánh mình làm ko có tí trứng nào hết. Kết quả bánh mì giòn, ruột đặc, thơm ngon, Lina cũng cho "thump up" luôn. Cứ cho con thử, hỏi con thấy ngon không thì con đưa ngón cái chĩa lên (không phải chĩa xuống đâu) hahhaa.....Bây giờ thì có lẽ Mẹ ko nhút nhát trong vụ nấu nhất là nướng nữa. Phải thử, phải google, phải tìm ra cách dễ nhất cho mình để thử rồi khi tay nghề kha khá tí thì có thể theo công thức khó hơn. Chỉ có điều nhiều lúc Mẹ thấy trong công thức của người ta nói là " bột nở nâu" Mẹ chả biết nó là loại bột gì. Mẹ chỉ thấy bột "yeast" Mẹ mua về cũng màu nâu nên xài đại. hahahaha....Trước giờ Mẹ nấu ăn chỉ ước lượng theo cảm tính. Mà mấy món này sao mà theo cảm tính được chớ. Thế là phải cân, đong, đo, đếm thật cẩn thận, chính xác từng tí một. Hic...với Lina thì cái gì Mẹ làm cũng ngon, thương con ở chỗ đó. Ăn lúc nào cũng khen, thấy thương.

Làm bánh croissant

Thành phần :

1/3 chén nước ấm tay
1 thìa men khô làm bánh mì
1 thìa đường
1 thìa muối
1 1/3 chén sữa ấm tay
1/2 kg bột mì, chừa bột áo
2 thìa dầu ăn
3 1/2 thanh bơ lạt
1 lòng đỏ trứng gà
Cách làm :

Cho bột nở, muối, đường vào chén nước ấm. Trộn cho tan đường, muối, men để chừng 5 phút cho men được nở hết.

Sau đó cho sữa vào bột mì và cho chén hỗn hợp men ,muối, đường vào, thêm dầu ăn, nhồi cho đến khi bột mịn . Cho khối bột vào bát to, dùng wrap food đậy kín miệng rồi đem ủ trong lò vi sóng cho đủ nhiệt độ. Sau 1h30 phút, thì đem bột ra ,nhồi cho hết khí bên trong bột, rồi đậy kín bột lại bằng wrap food rồi đem bỏ tủ lạnh tầm 20 phút.

Sau 20 phút thì đem bột ra, cuộn thanh bơ đã chuẩn bị sẵn vào bằng cách : Cán bột ra hình chữ nhật, gói thanh bơ vào, rồi nhẹ nhàng cuộn sao cho bơ được gói kỹ trong bột là được. Sau đó tiếp tục gấp bột lại và cuộn tiếp , cuộn như thế để tạo lớp cho bánh... Cuộn bột xong thì lại tiếp tục cho vào tủ lạnh trong 1h đồng hồ.
Sau 1h lại đem bột ra và cán tiếp thêm vài lần nữa để được các lớp bánh như ý.

Khi bột đã được như ý rồi, thì cán bột thành hình tròn, dùng dao chia bột thành 8 miếng và bắt đầu cuộn bột thành hình croissant .


Cuộn bánh xong thì quét lớp trứng ( lòng đỏ đánh với 1 thìa nước ) và cho vào lò nướng.

 

Từ blog em Thương

Trước khi nướng làm nóng lò với nhiệt độ 190 độ C .Sau đó nướng bánh ở nhiệt độ tầm 15 phút với 190 độ C là được .





Bánh mì pháp cho người mới tập làm bánh mì

Hôm nay mình xin chia sẻ cách làm bánh mì dài, một loại bánh mì Pháp mà thường được gọi là baguettes.
Bánh mì có rất nhiều loại khác nhau, tròn, dài, ngọt hay nhân mặn tùy theo sở thích của mỗi người. Một số chị em còn ngần ngại việc nhào bột khi làm bánh mì. Mình đã làm nhiều loại và cách nhào cũng rất đơn giản, thậm chí không cần nhào hay "đập bột" như một số công thức khác thường nói. Hôm nay mình xin chia sẻ cách làm bánh mì dài, một loại bánh mì Pháp mà thường được gọi là baguettes.

Nguyên liệu: (Cho hai bánh)

250g bột mì

150ml nước

1 gói men nâu khô (5g) hay 1.5 muỗng cà phê.

½ muỗng café muối

Thực hiện:

Men + nước cho vào một thau to.

Quậy đều cho tan.
Cho ½ lượng bột vào, dùng muỗng hay dụng cụ trộn bột quậy cho tan mịn.
Khi này hỗn hộp sẽ sệt và dai.
Phủ chút bột áo lên mặt bột, cho thau bột vào chỗ ấm và kín đáo ủ khoảng 45 phút.
Khi bột đã nở lấy ra, cho muối và cho tiếp lượng bột còn lại vào. Dùng tay nhào cho mịn, dẻo (khoảng 2 đến 3 phút).
Chia bột ra làm hai viên tròn, cho vào ủ thêm 5 phút.
Lấy bột ra cán hình dài, cuộn lại.
Lăn tròn đều tạo hình dài. Ủ bột thêm 15 phút.
Bật lò nướng nhiệt độ 230 độ C, dùng dao rạch vài đường trên mặt bánh. Khi lò đã nóng, xịt nước vào bánh. Cho khay bánh vào nướng khoảng 25 phút, bánh chín lấy ra chờ nguội.
Thành phẩm : Vỏ mỏng vừa, màu vàng, giòn, thơm, ruột dai.


Mách nhỏ :

- Phần nước trên các bạn có thể đều chỉnh, nếu như trời lạnh thì dùng nước ấm ấm pha vào men, và ngược lại trời quá nóng thì dùng nước lạnh.

- Cũng như nhiệt độ khi ủ bánh, nếu như trời nắng ấm các bạn có thể mang ra sân phơi nắng, và trời lạnh thì nên cho vào lò nướng và bật đèn cho đủ ấm.

- Do bột tùy nơi, tùy nhãn hiệu khác nhau nên với 150 ml nước thì mình dùng 250g bột nhưng các bạn có thể bớt lại nếu thấy bột khô hay thêm 1 chút nếu bột nhão.

Chúc các bạn có được chiếc bánh mì vàng thơm cho cả nhà nhé !

Bí quyết để trẻ học bài tại nhà

">Hàng ngày, con cái của bạn vẫn ngồi vào góc học tập ở nhà đều đặn. Điều đó trẻ muốn chứng tỏ rằng: “Con vẫn chăm chỉ và làm bài tập ở nhà rất tốt”.

Thế nhưng, học lực của con vẫn “giậm chân tại chỗ”, chưa có dấu hiệu gì là tiến bộ khả quan. Để giúp con học tập ở nhà hiệu quả, các bậc phụ huynh nên áp dụng những biện pháp hữu ích dưới đây. Tuy nhiên, phụ huynh không nên ép buộc trẻ phải hoàn thành xuất sắc những gì theo như ý của mình. Trẻ chỉ có thể học tốt hơn khi có thời gian học tập, nghỉ ngơi một cách hợp lý thay vì phải thường xuyên sống trong tâm trạng căng thẳng, không thoải mái.

Học kiểu “cuốn chiếu”: Trẻ thường gặp khó khăn bối rối khi phải học thuộc một bài dài, thí dụ như học nhớ tên thủ đô của các nước. Bạn hãy hướng dẫn trẻ cách học kiểu “cuốn chiếu”, có nghĩa là chia bài học ra thành nhiều phần và học thuộc từng phần một theo thứ tự, thí dụ như học thuộc tên của ba thủ đô mỗi lần. Khi trẻ học thuộc bài nhanh nhờ phương pháp này, trẻ sẽ cảm thấy hăng hái học tập hơn.
Cần có sổ tay: Cuốn sổ tay nhỏ sẽ giúp trẻ ghi nhớ những gì cần thiết, có thể gọi cuốn sổ này là quyển “sách ước”, vừa để củng cố trí nhớ, vừa để có ngay những gì trẻ cần đến nhưng bị quên béng đi.
On lại bài trước khi ngủ: Ôn lại bài học thuộc lòng trước khi đi ngủ cũng là một bí quyết hay. Nhiều khi trẻ tưởng là đã thuộc bài rồi nhưng gấp vở lại đọc thì thấy còn nhiều “khoảng trống”. Ôn lại trước khi đi ngủ là phương pháp củng cố bộ nhớ cho ngày mai rất tốt.
Không ngồi hàng giờ ở bàn học: Ngồi hết giờ này đến giờ khác ở bàn học không phải là điều tốt cho sức khỏe lẫn sức học của trẻ. Do đó, các bậc phụ huynh không nên “buộc” trẻ phải dính liền vào chiếc bàn học. Thời khóa biểu học bài ở nhà phải xen kẽ với giờ nghỉ và giờ ăn uống giải lao, có như vậy trẻ mới hăng hái trong việc học tập. Trẻ chỉ có thể học tốt khi có được những thói quen cơ bản về ăn uống, giấc ngủ và tập luyện tốt. Một chế độ ăn uống điều độ, thường xuyên tập luyện thể dục thật sự cần thiết cho trẻ trong học tập. Cần bảo đảm cho trẻ có giờ nghỉ ngơi vào buổi tối để trẻ có thể tự làm những việc mình muốn, thay vì trẻ phải học gạo môn học này đến môn học khác mỗi tối.
Đánh giá kết quả học tập: Phụ huynhđặc biệt cần biết là phải khen ngợi kết quả học tập của trẻ. Kết quả này có liên quan đến việc trẻ biết thực hiện tốt thói quen học tập hằng ngày, cũng như sự học tập nghiêm túc của trẻ. Nếu trẻ không thể đạt được kết quả như mong muốn, bạn không nên tỏ ra giận dữ với trẻ. Hãy nói với trẻ bạn rất hài lòng về những cố gắng của trẻ để động viên cho trẻ học tốt hơn.
Viet Bao.vn (Theo Giaoduc)
********** PS: Mẹ Lina lang thang, đọc được bài này mang về để dành học hỏi giúp Lina tự học ở nhà khi không có Mẹ ở nhà buổi chiều với con.

Cá hồi kho tộ

Nguyên liệu:

- 2 - 3 khoanh nhỏ cá hồi
- Đường, nước mắm, dầu ăn, muối, tiêu
- Hành hương.

Cách làm:

- Cá mua về rửa sạch, dùng tay chà vào thân cá khoảng một thìa nhỏ muối, để yên trong vòng 30 phút.

- Đun nóng ba thìa nhỏ đường, với ba thìa súp nước lạnh, đun sôi lửa lớn đến khi đường chuyển màu vàng cánh gián thì tắt bếp. Xếp từng khúc cá vào nồi, thêm vào nồi hai thìa nhỏ nước mắm, hai thìa nhỏ đường, ít hạt tiêu. Thêm hành hương đã thái nhỏ.

- Đặt nồi lại lên bếp, đun sôi, lửa nhỏ, không đậy nắp nồi. Nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn.

- Đun đến khi nước kho cá dẻo quánh lại, tắt bếp, múc ra đĩa dùng nóng với cơm.
 

Thứ Hai, 19 tháng 3, 2012

Vô cảm

Hôm nay Mẹ xin nghỉ làm, vì con đang nghỉ xuân. Đợt này con được nghỉ 10 ngày. Bắt đầu từ thứ 7 vừa rồi và sẽ đi học lại ngày thứ 3 tuần tới. Tâm trạng Mẹ không vui, nhưng sợ con buồn vì không được enjoy spring break. Cho nên Mẹ hỏi con muốn làm gì. Con rất lịch sự nói: Con ước gì con được ra biển. Mẹ nói được rồi Mẹ sẽ cho con đi biển chơi. Con nói mình đi biển Hollywood đi Mẹ, biển Boca tiền đậu xe mắc lắm. Mẹ nói nhưng tiền xăng xuống tới Hollywood cũng vậy thôi con. Mẹ muốn con nói cho Mẹ biết con thích biển nào thì Mẹ chở con đi. Con nói con thích biển Hollywood. Thế là mình đi biển. Mẹ tính trước là sẽ ko vào nước biển. Nên Mẹ ko mặc đồ tắm. Chỉ mang theo cái ghế, khăn tắm, lotion, nước....vài món cần thiết.

Tới biển con mới đầu chơi trên cát chỗ có play ground, chỗ này có dù che, nên Mẹ lấy ghế ra ngồi coi con chơi, nhưng cũng ko có ai chơi với con nên Mẹ lại lang thang gần chỗ con chơi, Mẹ lại không vui nên cũng ko tham gia nhiều với con. Sau đó có vài em nhỏ tuổi hơn con tới chơi. Mẹ sợ con chơi ko biết dòm ngó làm em đau nên rủ con xuống biển chơi cát dưới đó. Xuống đó phải đi dọc biển khá dài để chọn chỗ nước cạn. Lại lấy ghế ra ngồi coi con chơi. Đáng ra tiếng sóng vỗ ì ầm, gió se se lạnh của biển thổi vào người phải làm Mẹ thư giãn. Nhưng không có gì có thể làm Mẹ vui lên nổi. Chỉ mỗi lần nhìn con chơi 1 mình thì lòng Mẹ lại tan nát. Con thấy có người tới gần, định xuống biển thì con tới chào và tỏ ý muốn chơi chung. Nhưng con lại ko hỏi người ta trước. Có  vài em nhỏ tuổi quá nên cũng ko dám chơi với người lạ. Rồi con lại tự chơi 1 mình tự having funs. Phần Mẹ thì nhìn biển xanh ngát, tiếng sóng ì ầm vẫn thấy người trơ trơ. Sao vậy? Không lẽ Mẹ là người vô cảm sao? Chỉ 1 điều Mẹ thấy là khi nghe tiếng con khóc mà Mẹ không thể nào đến bên con, ôm con, vỗ về con được làm cõi lòng Mẹ tan nát. Mẹ chỉ mong con luôn ghi nhớ trong đầu là Mẹ thương con nhiều lắm. Những gì Mẹ làm đều mong những điều tốt cho con. Mong con nên người. Cho dù sau  này có chuyện gì xảy ra cho Mẹ, Mẹ cũng chỉ mong con biết được Mẹ thương con lắm lắm. Và Mẹ luôn mong con luôn nhớ rằng Mẹ lúc nào cũng mong con nên người, cố gắng nha con. Mẹ biết con biết nghĩ, Mẹ mong con sẽ không bị ảnh hưởng bởi cái xấu ( nhưng con còn quá nhỏ, lại thích chơi, nên Mẹ sợ nếu có chuyện gì xảy ra cho Mẹ sớm quá, con không có ai kề cận để nhắc nhở con cả)

Chủ Nhật, 18 tháng 3, 2012

18-03-12

Tối hôm qua hai Mẹ con ngồi chơi tí rồi đi ngủ. Mẹ làm gì ( ko nhớ nữa) nhưng ko vừa ý nên tỏ ra thất vọng. Con liền nói: Mama, do you know life is not your way...sometimes!  Mẹ nghe mà tức cười chịu không nổi. Mẹ hỏi: Ai nói với con vậy? Con nói: Mrs. Korn ( cô giáo của con). Mẹ nghĩ thấy cũng có lí lắm. Nhưng Mẹ tranh thủ nói với con rằng cũng có nhiều thứ cũng theo ý con được đó. Ví dụ như là nếu con muốn học giỏi, học cao sau này có việc làm tốt, không như Mẹ bây giờ.

Lại lan man qua chuyện khác. Hôm nay Mẹ đi làm, lúc chuẩn bị đi làm. Mẹ thấy con lấy cái lều của con, rồi cổ thì đeo ống nhòm, tay thì ôm mấy cuốn sách. Mẹ hỏi con định làm gì vậy? Con nói con muốn tìm wild animals. Mẹ hỏi con muốn tìm coi thử có con wild animals nào ko rồi vẽ lại hả? Con nói không, con muốn coi thử trong cuốn sách của con đó là con gì hahaha..... Mẹ sợ con ngồi trên sàn lạnh nên lấy tấm thảm cho con ngồi chơi. Rồi thấy con ngồi bên trong lều, thò đầu ra ngoài dùng ống nhòm tìm tòi. Nhìn thấy thương gì đâu á. Ngày nào con cũng bị chơi 1 mình. Hôm nào đi học thì chiều về con bị chơi 1 mình vì Ba phải ngủ để tối đi làm. Mẹ thấy thương con gì đâu á. Biết phải làm sao giờ. Ba ko thể lo cho con đi học buổi sáng được. Ba cũng ko phải là người có thể nhắc nhở con làm bài tập về nhà. Thế là Mẹ phải đi làm ca ngày, để còn lo cho con được. Vì vậy mà Mẹ ít có thời gian chơi với con. Mẹ thương con nhưng ko còn cách nào hết. Ban ngày ở nhà buổi chiều với Ba con ko tự làm bài nhưng nếu Mẹ ko nhắc thì Ba cũng ko nhắc con làm bài. Thế là tối về Mẹ phải nhắc con làm phần thứ 2, đến thư 3,4 Mẹ nghỉ làm thì con làm hết bài tập của tuần. Để có gì hôm sau con không phải thức khuya làm bài. Mẹ ghi lại để sau này con đọc được con biết ở cái tuổi 5 tuổi rưởi, con tự chơi 1 mình, con chơi ngoan. Không phàn nàn. Thương con lắm. Nhiều bạn khác là phải cho chơi trò chơi điện tử mới chịu chơi 1 mình, ko thì sẽ làm phiền người lớn lắm. Mẹ mong con mãi ngoan như vậy hay là ngoan hơn nữa nha con. Love you babe!

Thứ Bảy, 17 tháng 3, 2012

Mẹo vặt với bã cafe

Chăm sóc da với bã cà phê

Mẹ Lina sáng nào cũng uống cafe, nhớ mang máng có lần đọc đâu đó cách tận dụng bã cafe. Thế là google và ra mấy em này. Lưu vô đây để đi làm về, tối ngồi đọc xem mình có làm được gì không.

Một tách cà phê vào buổi sáng giúp bạn hưng phấn tinh thần, giảm đột quỵ. Đặc biệt còn bã cà phê lại cực kỳ hữu ích trong việc chăm sóc sắc đẹp!

Với nguyên liệu chính là bã cà phê, chỉ cần pha trộn với vài vật liệu khác, là bạn đã có những công thức đặc biệt chăm sóc da và tóc.

b15cham

1. Mặt nạ ngăn ngừa nếp nhăn:

- Nguyên liệu: 2 thìa bã cà phê, 1 thìa mật ong, 1/2 thìa đường, 1 quả trứng gà.

- Thực hiện: cho tất cả nguyên liệu vào trong một cái bát, rồi trộn đều lên. Bôi hỗn hợp này lên mặt, và nhẹ nhàng mát-xa liên tục trong 10 – 15 phút. Sau đó rửa mặt với nước ấm.

- Công dụng: bã cà phê giúp mang lại tính đàn hồi cho da, trứng gà giúp tẩy mịn, những hợp chất khác giúp ngăn ngừa sự xuất hiện của nếp nhăn.

2. Mặt nạ tẩy da chết:

- Nguyên liệu: 1 thìa bã cà phê, 2 thìa kem mát-xa, 1/2 thìa dầu ô liu.

- Thực hiện: trộn đều tất cả nguyên liệu lại với nhau, dùng hỗn hợp này mát -xa đều đặn theo hướng từ dưới lên, từ trong ra ngoài trong khoảng 10 – 15 phút. Sau đó rửa mặt bằng nước ấm.

- Công dụng: bã cà phê giúp làm săn chắc và sáng da, thu nhỏ lỗ chân lông, kem mát-xa giúp loại bỏ tế bào chết trên da và tái tạo những tế bào mới, dầu ô liu giúp làn da tươi sáng mịn màng.

3. Một vài công thức đơn giản khác có trong bếp nhà bạn:

- Dành cho mọi loại da: 1 thìa bã cà phê, 2 thìa bột yến mạch, thêm một ít nước sẽ phù hợp với các loại da. Đối với da khô thì nên cho thêm 1 thìa sữa tươi, còn đối với da dầu thì nên cho vào hỗn hợp 1 thìa yaourt.

- Tẩy tế bào chết dành cho da khô: 2 thìa bã cà phê, 1 chút muối, 1 chút bột quế, 1 thìa dầu ô liu, và 1 thìa đường. Trộn đều và bôi lên da, mát-xa nhẹ nhàng trong 5 phút, rồi rửa sạch bằng nước ấm.

- Mặt nạ chống lão hóa: 2 thìa bã cà phê, nửa quả chuối chín, 1 thìa sữa. Nghiền nhuyễn hỗn hợp rồi thoa lên mặt, để yên trong vòng 20 phút. Sau đó rửa sạch mặt với nước ấm.

- Dành cho da hỗn hợp: 1 thìa bã cà phê, 2 thìa nước ép táo (hoặc 2 thìa bột nho). Trộn đều và bôi lên mặt trong khoảng 10 phút. Sau đó rửa mặt lại với nước lạnh.

Những công dụng khác từ bã cà phê:

- Côn trùng thích mùi của thùng rác, những thứ thối rữa hay bất kỳ mùi nào khác báo hiệu có một số thực phẩm ở xung quanh. Chỉ cần đốt một cây nến để gần đĩa nhỏ đựng bã cà phê, mùi cà phê thơm lại là “cơn ác mộng” cho những con vật nhỏ bé phiền toái. Và bạn yên tâm là sẽ không bị phiền lòng bởi chúng nữa.

- Thêm một chút bã cà phê vào đất sẽ giúp cây trồng của bạn phát triển tốt và nhanh hơn, và giúp bảo vệ thực vật khỏi các loài gây hại khác nhau.

- Đổ bã cà phê xuống ống cống để khử mùi hôi. Thêm vào đó, để bã cà phê trong tủ lạnh có thể hấp thu những mùi khó chịu trong tủ.

- Còn nếu như tóc bạn màu đen, bạn có thể dùng bã cà phê để mát-xa da đầu mỗi khi tắm nhằm ngăn ngừa gầu.

- Bã cà phê có tác dụng làm sạch lớp mỡ trên chậu và chảo

- Một ít bã cà phê khô bọc trong giấy mỏng bỏ vào trong giầy giúp tránh mùi hôi chân.

Lưu ý:

Bã cà phê sẽ giải phóng mêtan khi được bỏ vào trong thùng rác, chất khí này gây hiệu ứng nhà kính mạnh hơn 20 lần so với khí CO2. Do đó, bạn nên phơi khô bã cà phê rồi tái sử dụng sẽ mang lại lợi ích hơn, cũng như góp phần làm môi trường sống xanh sạch hơn.

HÀ HÂN DI (tổng hợp); Ảnh: TUẤN NGỌC
(theo skds)

http://tin180.com/suckhoe/meo-vat/20111102/cham-soc-da-voi-ba-ca-phe.html

-------------------------------------------------------------------------------------------

Tận dụng bã cà phê

- Cà phê pha xong: lãy cất một ít bã cà phê vào tủ lạnh để rửa tay khi cần. Bã cà phê giúp khử mùi tỏi hoặc mùi tanh của cá tốt hơn bất cứ chất tẩy rửa nào.

- Cà phê có mùi thơm dễ chịu, bạn hãy để bã cà phê trong lọ rồi mở nắp lọ để trong buồng, mùi thơm sẽ bay khắp phòng. Mùi hương này không những giúp chúng ta tỉnh táo mà còn có tác dụng hút hết những mũi hôi bám trong nhà.

- Ngoài ra, bã cà phê còn có tác dụng thay thế chất khử mùi ở tủ lạnh hoặc để trong phòng vệ sinh có thể làm dịu mùi khó chịu.

- Xúc chai nhanh sạch: những chai lọ có miệng hẹp, khó luồn tay vào để làm sạch, hãy cho vào chai một chút bã cà phê cùng với nước, xúc thật mạnh rồi rửa sạch, những vết bẩn sẽ biến mất.

- Làm đẹp với bã cà phê: trộn hỗn hợp bã cà phê và dầu ô – liu sau đó thoa lên da, nhất là những vùng da mặt bị khô, rạn nứt. Sau đó phủ lên trên một tấm khăn, thư giãn trong 30 phút, gỡ bỏ khăn và rửa sạch bằng nước lọc. Phương pháp đơn giản này giúp phục hồi và nuôi dưỡng làn da rất tốt.

Theo

Phunu

-------------

  • Thông thường người ta sử dụng cà phê như một thức uống thơm ngon, nhưng ít ai biết rằng cà phê còn là nguyên liệu chính để chế ra những mỹ phẩm làm đẹp bất ngờ. Tạp chí Món ngon sẽ cho bạn biết những công dụng khác của loại đồ uống được ưa thích này.

    1. Bã cà phê có tác dụng giảm ngấn mỡ dưới da, tẩy nhẹ tế bào chết, làm da sáng đẹp.

    Thay bằng việc vứt bỏ bã cà phê vào thùng rác, bạn hãy tái chế nó thành các sản phẩm chăm sóc sắc đẹp tại nhà vô cùng đơn giản và tiện ích. Chất caffeine trong bã cà phê làm tăng lượng máu, hiệu quả trong việc điều trị đối với những vùng da sần sùi do bị tích mỡ hoặc bị rạn do độ đàn hồi của da kém. Các vết rạn xuất hiện do cấu trúc da bị tổn thương và thường xảy ra ở các thời kì có liên quan dến sự thay đổi hormone như tuổi dậy thì, mang thai, tăng cân. Caffeine còn làm co mạch máu, giảm thiểu triệu chứng giãn tĩnh mạch. Vì thế, ngoài tác dụng giúp đầu óc tỉnh táo, caffeine còn đem lại sức sống cho làn da của bạn.

    Bạn hãy trộn đều bã cà phê và dầu ôliu, thoa nhẹ hỗn hợp ấy lên vùng da mặt bị khô, rạn nứt. Sau đó phủ lên trên một tấm khăn, thư giãn trong 30 phút, gỡ bỏ khăn và rửa thật sạch bằng nước lọc. Phương pháp đơn giản mà lại phục hồi và nuôi dưỡng làn da cho bạn.

    Chất caffeine trong bã cà phê có thể coi là liệu pháp phòng trị những ngấn mỡ dưới da. Lấy bã cà phê đang còn ấm, lót một ít giấy báo dưới nền nhà, trộn khoảng một phần tư chén bã cà phê còn ấm với một muỗng dầu ôliu. Sau đó bạn đứng trên đống giấy báo và dùng tay thoa hỗn hợp bã cà phê lên vùng da bị ngấn mỡ thừa. Quấn một băng ni lông vòng quanh khu vực da vừa thoa bã cà phê và giữ trong vòng 15-20 phút. Sau khi mở băng thì lau sạch phần cà phê còn bám trên da, tắm lại với nước ấm. Bạn nên làm việc này 2 lần một tuần sẽ có tác dụng.

  • Bã cà phê còn có tác dụng làm săn chắc và sáng da, thu nhỏ lỗ chân lông và tẩy lớp tế bào chết trên da. Bạn lấy 1/4 chén bã cà phê trộn với một lòng trắng trứng gà, khuấy đều. Bôi nhẹ nhàng hỗn hợp lên mặt và để khô khoảng 15 phút. Sau đó rửa sạch với nước ấm.

    Tẩy da chết là liệu pháp hữu hiệu nhất giúp loại bỏ đi tế bào da chết và tái tạo tế bào mới, giúp làn da trở nên tươi sáng và mịn màng. Chỉ cần dùng bã cà phê thoa lên da, sau đó để khô khoảng 30 phút, tắm sạch bằng nước lã, bạn sẽ cảm nhận được độ mịn màng của làn da. Đối với da dầu thì có thể trộn thêm sữa chua trước đi đắp lên da.

    Một cách khác nữa là bạn kết hợp bã cà phê với sửa rửa mặt yêu thích của bạn hàng ngày để tạo ra một loại sữa rửa mặt tẩy bỏ tế bào chết với mùi hương thật khác lạ chỉ riêng bạn có. Bạn hãy rửa mặt như vậy trước khi thoa kem chống nắng để có một làn da mịn màng và không bắt nắng.

    2. Bã cà phê trị mắt thâm quầng và sưng phồng

    Làm việc máy tính, thức khuya là nguyên nhân khiến mắt bạn thâm quầng, sưng mọng và mệt mỏi, ảnh hưởng đến tâm lý và vẻ đẹp của bạn hàng ngày. Hãy mang lại vẻ đẹp cho “cửa sổ tâm hồn” bằng cách dùng bông gòn thấm nước của bã cà phê đen, bôi lên mắt, nằm thư giãn khoảng 10 phút. Bạn sẽ thấy đôi mắt khỏe mạnh và nhẹ nhàng hơn.

    3. Bã cà phê khử mùi cơ thể

    Bã cà phê sẽ loại bỏ những mùi khó chịu của đồ ăn, thức uống hay mùi khói bụi trên cơ thể bạn. Đặc biệt là mùi hành, tỏi hoặc mùi tanh của cá bám trên tay bạn sau mỗi lần nấu nướng. Hãy xát nhẹ bã cà phê lên đôi tay trong ít phút và rửa sạch với nước ấm, bạn sẽ thấy không còn mùi khó chịu, hoặc cho bã cà phê vào một túi vải nhỏ và xát lên da khi tắm để khử mùi cơ thể.



    Nguồn ảnh: phache.net

    Bạn cũng có thể dùng bã cà phê trộn với một chút nước rồi đắp lên nách, sẽ thấm hút mồ hôi hiệu quả và khử sạch mùi hôi, làm trắng vùng da nách, giúp bạn tự tin khi diện những chiếc áo hai dây, áo sát nách.



Đọc thêm: http://www.thuviengiadinh.com/muon-mau/lam-dep-muon-mau/tan-dung-ba-ca-phe-de%e2%80%a6lam-dep#ixzz1pQjJjmg6

 

Chủ Nhật, 11 tháng 3, 2012

Con gái nói!

Hôm qua đón con về từ babysitter. Trên đường về Mẹ nói chuyện gì mà có nhắc chữ " stupid" Lina nói Mẹ nói từ khác được không? Mẹ giật mình, nghĩ trong đầu mình nói từ gì mà con phải nhắc nhở mình vậy ta. Rồi nghĩ Mẹ rất ghét chửi thề, ko thể nào Mẹ dùng mấy từ đó ( hai Mẹ con gọi là bad words). Rồi Mẹ hỏi lại Lina ý con là Mẹ nói lại từ gì? Lina ko nhắc lại chữ " stupid" mà nói Mẹ có thể nói là " bad" được không. Rồi con nói ở trường học sinh ko được dùng " bad words". Mẹ liền xin lỗi con. Khi về nhà, ăn cơm xong Mẹ rửa chén, con đứng bên cạnh coi Mẹ rửa chén. Lại nói chuyện với con, Mẹ lại dùng từ " hate" con nói Mẹ lại nói " bad words" nữa rồi. Mẹ lại phải xin lỗi con. Con nói rằng con nít ko nên nghe hoài " bad words" nếu nghe hoài, con nít sẽ bắt chước, vậy là không tốt. Ở trường ai mà dùng từ " bad words" là bị ra ghế xanh phạt....Rồi con lại thêm 1 câu là" Mẹ đâu có muốn con dùng " bad words" đâu phải không? Hic...thấy cách con nói chuyện với Mẹ y như các bà Mẹ khác dạy con họ. Rất từ tốn, rất nhẹ nhàng. Mẹ nghĩ trong đầu ước gì mình đừng nóng tính thì hay biết mấy. Khi bực mình lên Mẹ không kiềm được lòng nên ko dịu dàng với con được, mà khi nóng lên thì ko nhớ mình cần phải cầm lòng để tế nhị, dịu dàng nhắc nhở con thay vì la hét con. Mẹ từ hồi nào tới giờ rất ghét mấy người chửi thề ( ghét của nào trời trao của đó, mặc dù có đỡ hơn trước nhưng vẫn chưa bỏ được), nên Mẹ dù có nóng cách mấy cũng ko bao giờ chửi thề cả. Chỉ là lớn tiếng với con, lên giọng 1 tí khi bực mình Ba con....

Vậy đó, con sửa lưng Mẹ. Đáng đời Mẹ đi. Mẹ không mong mỏi gì, Mẹ chỉ mong con sau này lớn lên đừng bao giờ chửi thề, đừng dùng mấy từ đường phố trong giao tiếp, chuyện trò hàng ngày. Mẹ chỉ mong con gặp được các bạn đàng hoàng, chịu khó học hành để con cùng phấn đấu học hành, ko lơ là chuyện học, ko chơi bời....trác táng. Nói chung Mẹ chỉ mong con học hành tới nơi tới chốn, trở thành người tốt, có học thức. Chỉ có mỗi mình Mẹ đang cố gắng làm điều này cho con. Ba thì thương con nhưng chìu con quá đỗi, hoàn toàn ko tốt cho con. Sợ sau này con quen, rồi lỡ có chuyện gì xảy ra cho Ba, con là người shock nhất. Ba ko bao giờ nghĩ ra điều đó, chỉ là chìu con vô điều kiện thôi. Hic...ước gì Ba hiểu được câu " thương cho roi cho vọt" thì tốt biết mấy.

Thứ Bảy, 10 tháng 3, 2012

Cá hồi sốt cam

Cá hồi sốt cam

Google món cá hồi, ra bài này thấy hay hay, mai làm cho Lina ăn. Bài của " bếp nhà Bill".

Nguyên liêu:

Cá hồi fillet: 300gr

Cam vàng: 1 quả

Bột năng, hạt nêm, đường, hành khô

Cách làm:

Cá hồi thái quân cờ

Lăn qua bột năng

Bỏ chảo chiên ròn

Làm sauce cam:

Cam bổ đôi, 1/2 vắt lấy nước, 1/2 cắt miếng nhỏ

Phi thơm hành khô cho nước cam+bột nêm+đường+cam thái miếng vào xào chín nêm nếm vừa miệng.

Đổ sauce cam lên cá hồi đã chiên ròn. Ăn nóng

http://giakohan.multiply.com/journal/item/367/367

Thứ Tư, 7 tháng 3, 2012

Bánh hamburger kim chi! ( ST)

Nguyên liệu cần có (2 chiếc bánh):

- 1 bơ gạo
- 2 lạng thịt thăn heo
- Xì dầu, nước mắm, dầu ăn
- 1 bát kim chi
- Rau xà lách
- Vừng đen

Cùng làm nhé:

Bước 1:

Đầu tiên chúng mình vo gạo thổi cơm. Thổi với nhiều nước để cơm nát, mình mới nắm được.

Sau khi cơm chín, mình lót nilon sạch vào bát, xới một ít cơm vào và nén chặt

Cứ để như vậy một lúc khoảng 10 phút cho cơm nguội, sau đó mình túm nilon cơm để vào đĩa, lật ngược lại là được 1/2 nắp bánh hamburger rồi đấy. Làm tương tự với những chiếc tiếp theo nhé.

Bước 2:

Thịt nạc mua về rửa sạch, thái lát to và mỏng vừa phải.

Sau đó mình ướp thịt với 1 thìa nước mắm, xì dầu nữa cho thơm ngon này. Ướp khoảng 10 phút là ok.

Bước 3:

Bắc chảo lên bếp, cho ít dầu ăn vào rùi chiên thịt. Thịt chín khá nhanh đấy, mình chỉ cần trở mặt 2,3 lần là vớt ra luôn. Nếu rán lâu thịt sẽ dai, ăn không mềm nữa.

Bước 4:

Để những chiếc bánh thêm cứng cáp, mình cho chảo sạch lên bếp, đun nóng. Khi chảo đã nóng, mình đặt những nắm cơm vào nướng qua. Phần nắp ngoài của bánh sẽ được nướng khô và se lại nên thơm và không sợ bị rời ra. Mình nướng khoảng vài giây thôi nhé, đừng để cơm chuyển màu.

Bước 5:

Cuối cùng, mình xếp cơm nắm vào đĩa, cho rau xà lách đã rửa sạch lên trên, xếp 2 lát thịt nữa này.

Và đương nhiên không thể thiếu kim chi rồi.

Kim chi được xếp trên cùng như thế này.

Và giờ đậy nốt nắm cơm còn lại vào.

Rắc vừng đen lên trên là các bạn vừa làm xong món bánh hamburger kim chi của Hàn Quốc rùi đấy.

Phần cơm thừa còn lại mình cũng có thể ăn với thịt và kim chi, rất ngon.

Món bánh này làm không hề khó, ăn lại còn ngon nữa.

st

Thứ Bảy, 3 tháng 3, 2012

Đúng là ngay cả chính mình cũng ko biết mình muốn gì nữa. Nhiều lúc đi làm về mệt, muốn nghỉ ngơi, yên tĩnh tí thì giọng oanh vàng của Lina hát hò vang cả nhà. Lúc đó lại ước gì mình được ở 1 mình. Giờ hàng tuần cứ mỗi sáng thứ 7 thì Mẹ phải ở nhà 1 mình được khoảng 2 tiếng đồng hồ. Con vừa bước ra khỏi cửa là Mẹ thấy trống trải, vắng vẻ rồi. Mỗi tuần chỉ có 2 tiếng được ở nhà 1 mình, ko ai làm phiền, ko ai gây tiếng động, nhưng Mẹ lại ko thích 2 tiếng đồng hồ này. Chán!!! Mẹ cứ ước gì mình được đi làm sớm thì sẽ được về sớm với con. Nhưng nếu vậy thì Mẹ lại ko có thời gian chuẩn bị cột tóc cho con học múa, rồi lại lật đật, rồi lại phải dựng đầu con dậy sớm để chuẩn bị. Trong khi đó 1 tuần con chỉ có 2 ngày ngủ cho "đã giấc" ( ngủ thêm đâu khoảng 30' so với ngày thường thôi) thì phải dựng con dậy sao. Thế nên Mẹ lại phải chịu đựng 2 tiếng đồng hồ cô đơn vậy. Hic....Vì con đi ra khỏi nhà khoảng 9:15, Mẹ thì sẽ phải ra khỏi nhà lúc 11 giờ. Mà con sau khi học múa khoảng 1 tiếng thì con sẽ đến nhà babysitter rồi chiều Mẹ đi làm ra sẽ đón con về. " ở sao cho vừa lòng người" câu này áp dụng rất đúng với Mẹ.

Thứ Sáu, 2 tháng 3, 2012

Công thức làm bánh tiêu

Mẹ Kevin cho Mẹ Lina công thức này. Mang về để dành hôm nào rãnh làm thử xem sao. Trổ tài cho Ba con Lina lé mắt chơi.
Chị làm theo công thức này nè chị :
Thành phần :
- 3 T bột nở khô
- 1,5T đường và 1,5 T muối
- nước ấm (~2C)
- 1 kg bột bánh mì hoặc bột mì đa dụng (tầm 8 cups)
- 1 T muối
- 1 thìa dầu ăn
- hạt mè
Cách làm :
Chuẩn bị men nở :
Cho men vào cùng nửa chén nước ấm và đường, muối. Rồi để cho men nở hết. Mất tầm 15 phút .
Trộn bột :
Cho bột ,men đã trộn sẵn ở trên, muối, đường và dầu ăn vào thố ( hoặc máy trộn nếu dùng máy ) .Rồi nhồi bột và thêm nước từ từ cho tới khi bột mềm mịn .Thêm bột hay thêm nước là tùy theo bạn cảm thấy bột nhão quá hay đặc quá .
Nhồi bột :
Nhồi tay khoảng 5 -10 phút, rồi đem đậy kín bằng wrap food, sau đó đem ủ ở lò vi sóng cho bột nở lên gấp đôi là được.
Bột nở :
Sau khi bột đã nở hết, dùng tay đấm cho khí ở trong bột ra hết, ngắt bánh thành viên, rồi nặn hình dẹp,lăn qua mè.
Rán bánh :
Cho dầu lên chảo, nóng rồi thì thả viên bột vừa nặn lăn qua mè vào,bánh nở hết và đổi màu nâu là chín.Chỉ vậy thôi đó chị :)
-------------------------------------------------
Nguyên Liệu:

2 cups bột mì all-purpose
1/4 cup bột mì self-rising
1 teaspoon yeast
1/2 cup đường + 2 teaspoons
1/4 teaspoon muối
1 cup nước âm ấm (cho vào
microwave heat khoảng 15 seconds)
mè trắng
dầu chiên

Cách Làm:

Yeast cho vào cái chén hoà với 1 tablespoon nước hơi âm ấm.
Rây bột mì all purpose với self rising, muối, đường. Đổ yeast vào, xong mới đổ từ từ nước vào, nhồi (nếu có máy thì cho máy uýnh nó chừng 20 phút) còn nếu không có máy thì mình phải nhồi bằng tay. Nhồi càng lâu bánh càng ngon, càng dai, nhồi đến khi xỉu thì thôi.. ý quên, nhồi đến khi nào mà bột thật mịn, không dính vào thành chậu thì được.
Lấy plastic đậy thau bột lại, ủ khoảng 2 - 3 tiếng. Sau đó, rắc tí bột khô (dùng all purpose) 1 lớp mỏng lên thớt. Xong véo 1 cục bột, se tròn tròn khoảng quả chanh nhỏ, xong ấn nhẹ cục bột vào dĩa mè trắng, để viên bột lên thớt, dùng cây cán bột hay cái ly or chai thủy tinh cán dẹp dẹp. Sau đó bắc chảo dầu lên bếp, cho dầu nhiều, chờ dầu nóng già, thì thả nhẹ miếng bột đã cán vào. Dùng đũa lật bánh liền tay, và nhớ là lúc chiên phải dùng đầu đũa đè nhẹ các viền bánh, thì bánh sẽ nổi phồng đẹp.

Source: VietFun Recipes (Nấu Ăn)

-------------------------------------

Nguyên Liệu:

100 g cake flour và một tí để làm bột áo nhé
50 g bread flour hay là unbleached all purpose flour
68 g nước
một tí xíu muối
một tí baking powder ( mua ở chợ Mỹ )chừng 1/2 teaspoon
38 g đường
một tí vannila
1 spoonful sữa đặc

Cách Làm:

cho tất cả ingredients trên vào nhồi cho thật mịn, sau đó cho bột vào trong tô có thoa dầu chung quanh, rồi dùng khăn ấm đậy bột lại, đem đi ủ khoãng 1 tiếng
sau 1 tiếng mang bột ra bàn, dùng 2 tay kéo dài miếng bột, xếp 2 đầu bột lại cho bằng nhau, dùng lòng bàn tay đè lên miếng bột cho bề ngang miếng bột lớn, cuốn tròn bột lại, nhớ ráp mí bột lại với nhau
Rồi dùng 2 lòng bàn tay se bột dài ra, sau đó cắt bột ra từng phần một, lấy từng phần bột đó cán tí tí thôi rồi túm bột lại, ấn mè 2 mặt, cứ như vậy làm cho đến hết
Dùng khăn ấm đậy bột lại ủ thêm 45 phút nữa
sau 45 phút đem bột ra, cán mỏng, cho vào dầu chiên (dầu nhiều và nóng nha )
Dùng đũa trở liên tục đến khi mặt bánh không còn nở được nữa, rồi mới để yên cho bánh vàng rồi vớt ra
Recipe tooo crazy nhưng dể lắm , béo guarantee

Source: VietFun Recipes (Nấu Ăn)

--------------------------------------

Nguyên Liệu:

1 chén đường
1 chén sữa tươi (sợ lên cân nhiều thì dùng nonfat)
3 chén bột mì loại self rising (đã có sẵn bột nổi)
mè trắng 1/2 chén.

Cách thứ hai (ít ngọt hơn bánh mỏng hơn)

4 chén bột mì self rising
2 chén nước
1 chén đường (1/3 đường vàng 2/3 đường trắng để bánh có màu đẹp nếu muốn)
1/3 gói bột nổi

Cách Làm:

Sữa + đường khuấy cho thật tan .
Cho bột vào thau , nhồi với sữa (đổ vào từ từ) mạnh tay cho đến khi bột mịn không dính vào thành chậu .
Ủ bột khoảng 3-4 tiếng (lấy khăn giấy hay vải nhúng nước vắt khô đậy lên mặt bột cho vào bao nilong )
Lấy bột ra , rắc bột khô lên mặt bàn , để cục bột lên , dùng dao cắt than`h 20 phần . Xoa bột khô vào tay se cục bột thật tròn thật láng , càng láng bánh càng nổi đẹp . Ấn nhẹ cục bột vào dĩa mè trắng , để cục bột lên mặt bàn dùng ly hay chai thủy tinh cán dẹp . Nhớ khi cắt bột là bắc chảo dầu lên bếp , dùng chảo sâu , hay nồi cũng được để dầu cao cỡ 1 gang tay thật nóng , thả bột vào dùng đuã lật bánh liền tay bánh mới nổi phồng đẹp mắt .
Cách thứ hai.
Bột + đường + bột nổi trộn đều. Trộn nước vào nhồi đều mạnh tay , ủ bột khoảng 1 tiếng. Cán bột như cách thứ nhất.

Source: AMTHUCVIETNAM, Phuong Nguyen

Ngày ngày đi ra vào cửa lúc nào cũng ghé mắt đếm xem có bao nhiêu trứng vịt rồi. Tới hôm nay là được 11 trứng rồi. Thấy....thèm! hihhihi... nhìn ổ trứng dễ thương ghê đi. Giờ mới biết cảm giác của người nuôi pet. Nhưng mình thì chỉ thích ngắm vầy thôi, chăm vịt trời thay pet, nhưng mình ko phải có trách nhiệm với pet như người ta.